กินโอเมก้า 3 อย่างไร ให้เกิดผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด

กินโอเมก้า 3 อย่างไร ให้เกิดผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

กินโอเมก้า 3 อย่างไร ให้เกิดผลดีต่อสุขภาพมากที่สุดโอเมก้า3

โอเมก้า3 (Omega3) คือ กรดไขมันโอเมก้า3 มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ ลดระดับไขมันร้ายในเลือด ลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังหลายชนิด เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคข้ออักเสบ โรคกระดูกพรุน โรคซึมเศร้า

 

     นอกจากนี้อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า3 สูง ยังช่วยลดความดันโลหิตในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ช่วยลดไขมันร้าย เช่น ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) เพิ่มไขมันดี เช่น เอชดีแอลคอเลสเตอรอล (HDLCholesterol) ซึ่งทำหน้าที่พาไขมันร้ายไปกำจัดที่ตับ จึงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัว สาเหตุของโรคหัวใจขาดเลือดและโรคหลอดเลือดสมอง

 

     นอกจากโอเมก้า3 จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ก็ยังมีข้อควรระวังที่เราทุกคนต้องใส่ใจ  ดังนี้

1. ผู้ที่แพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยง การเสริมกรดไขมันโอเมก้า3 จากน้ำมันปลา แนะนำให้กินกรดไขมันโอเมก้า3 จากแหล่งอื่น เช่น น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์(Flaxseed Oil) 

 

2. ไม่ควรกินกรดไขมันโอเมก้า3 เกินวันละ 3 กรัม หรือกินปลาที่ปนเปื้อนสารปรอทปริมาณสูงในระยะตั้งครรภ์ เพราะอาจทำให้เกิดความผิดปกติต่อทารกในครรภ์ได้ หากต้องการเสริมกรดไขมันโอเมก้า3 ในปริมาณสูงควรปรึกษาแพทย์

 

3. ควรงดน้ำมันปลาอย่างน้อย 7 วันก่อนผ่าตัดหรือทำฟัน เพราะน้ำมันปลามีคุณสมบัติทำให้เลือดแข็งตัวช้า เลือดจึงหยุดไหลยาก

 

4. ควรสังเกตปริมาณกรดไขมันโอเมก้า3 บนผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อ เช่น จากคำแนะนำที่ให้กินกรดไขมันโอเมก้า3 วันละ 1,000 มิลลิกรัม  หมายถึง  ปริมาณรวมของกรดไขมันชนิดอีพีเอ (EPA) และดีเอชเอ (DHA) ไม่ใช่ปริมาณของน้ำมันปลาที่บรรจุในแคปซูล  เพราะในน้ำมันปลา 1,000 มิลลิกรัม  จะมีกรดไขมันโอเมก้า3 เพียง 30 เปอร์เซ็นต์  หรือ 300 มิลลิกรัมเท่านั้น

 

โอเมก้า3 ใน แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (coconut oil capsule)

     แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (coconut oil capsule) มีส่วนผสมจากน้ำมันมะพร้าวและโอเมก้า3 จากน้ำมันงาขี้ม่อน ซึ่งมีกรดไขมันสายปานกลางที่ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงาน ย่อยง่าย และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต ลดการอักเสบและความดันของหลอดเลือด

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodlifeupdate


บทความที่น่าสนใจ

โอเมก้า3ในแคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

คุณประโยชน์ของ Kale เคล ราชิณีแห่งผักใบเขียว