งาขี้ม่อน ธัญพืชเมล็ดเล็กแต่เต็มไปด้วยประโยชน์

งาขี้ม่อน ธัญพืชเมล็ดเล็กแต่เต็มไปด้วยประโยชน์

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

งาขี้ม่อน ธัญพืชเมล็ดเล็กแต่เต็มไปด้วยประโยชน์     งาขี้ม่อน เป็นธัญพืชเมล็ดเล็กที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะโอเมก้า 3 ชาวเอเชียนิยมนำงาขี้ม่อนมาแปรรูปอย่างหลากหลาย เช่น สกัดเป็นน้ำมัน ทำอาหาร ใช้ทำน้ำสลัด โรยหน้าขนม ผสมกับชาดื่มเพื่อสุขภาพ ช่วยเสริมแต่งรสชาติและหน้าตาของเมนูอาหารให้ดูน่ารับประทาน ตลอดจนใช้เป็นน้ำมันหอมระเหย

 

ประโยชน์ของงาขี้ม่อนต่อการรักษาโรคต่างๆ ดังนี้

     โรคหอบหืด

     งาขี้ม่อนมีส่วนประกอบของกรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิด กรดแอลฟาไลโนเลนิก (Alpha Linolenic Acid) ที่มีคุณสมบัติยับยั้งสารลิวโคไตรอีน (Leukotriene) ที่หลั่งออกมาเมื่อเกิดกระบวนการอักเสบในร่างกาย และอาจส่งผลดีต่อการบรรเทาอาการของโรคหอบหืดที่เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของหลอดลม

 

     โรคภูมิแพ้อากาศ

     กรดโรสมารินิค (Rosmarinic Acid) เป็นสารพฤกษเคมีที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบอีกชนิดที่พบในงาขี้ม่อน โดยเข้าไปยับยั้งการหลั่งสารลิวโคไตรอีนขณะร่างกายเกิดการอักเสบ ซึ่งกระบวนการนี้เป็นต้นตอที่ทำให้เกิดอาการแพ้ตามมา ซึ่งสารสกัดจากงาขี้ม่อนเป็นประโยชน์ต่อการรักษาผู้ป่วยโรคภูมิแพ้อากาศชนิดไม่รุนแรงหรือโรคภูมิแพ้ชนิดอื่น หากใช้เสริมจากวิธีการรักษาทางการแพทย์แบบปกติจะเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้

 

     แผลร้อนใน

     โรคแผลร้อนในเป็นโรคที่พบได้บ่อย ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและอาจเป็นอีกตัวเลือกของการป้องโรคแผลร้อนในได้ งาขี้ม่อนซึ่งเป็นธัญพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างกรดแอลฟาไลโนเลนิกในปริมาณสูง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผลร้อนในให้น้อยลง ทำให้เกิดแผลร้อนในซ้ำลดลงและแผลหายเร็ว ควรทำควบคู่ไปกับการดูแลสุขอนามัยช่องปากอย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจก่อให้เกิดความระคายเคือง เช่น อาหารทอด อาหารรสจัด ผลไม้ที่มีกรดสูง เป็นต้น

 

     จะเห็นได้ว่างาขี้ม่อนเป็นเพียงงาเม็ดเล็กๆ แต่กลับมีสรรพคุณมากมาย โดยไม่เพียงแค่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายและช่วยลดโรคต่างๆ ได้ดีอีกด้วย

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad

 


บทความที่น่าสนใจ

กล้ามเนื้ออักเสบ กินน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูลช่วยต่อต้าน

เพิ่มระบบเผาผลาญดีเยี่ยม ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น