เช็คร่างกาย ‘ขี้ลืมเฉยๆ หรือ เสี่ยงอัลไซเมอร์แล้ว!’

เช็คร่างกาย ‘ขี้ลืมเฉยๆ หรือ เสี่ยงอัลไซเมอร์แล้ว!’

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

เช็คร่างกาย ‘ขี้ลืมเฉยๆ หรือ เสี่ยงอัลไซเมอร์แล้ว!’     อาการหลงลืมเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น แต่นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคอัลไซเมอร์ที่จะค่อยๆ ทำให้คุณสูญเสียความทรงจำ รวมถึงทักษะการคิดหรือการใช้เหตุผล มาลองดูวิธีเช็คสัญญาณที่ร่างกายที่บ่งบอกว่าคุณอาจจะกำลังเป็นโรคอัลไซเมอร์ และวิธีป้องกันแบบง่ายๆ เพื่อลดความเสี่ยงกันเถอะค่ะ

 

     อาการหลงลืมตามวัย หรือ ขี้ลืม ได้แก่ หลงลืมเรื่องที่ไม่สำคัญ ไม่บ่อย และไม่มีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน โดยอาการหลงลืมตามวัยนี้จะดีขึ้นได้ ถ้ามีความตั้งใจที่จะจดจำอย่างจริงจัง เช่น จดบันทึก เตือนตัวเองโดยวิธีการต่าง ๆ ฝึกตัวเองให้มีสติอยู่เสมอ จะช่วยลดอาการหลงลืมให้น้อยลงได้

     

     อัลไซเมอร์ เป็นโรคสมองเสื่อมชนิดหนึ่ง พบบ่อยในผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป โดยพบในหญิงมากกว่าชาย เป็นการสูญเสียความสามารถทางสมองโดยเฉพาะความจำระยะสั้นที่จะเสียไป รวมถึงความเฉลียวฉลาด การใช้เหตุผล ภาษา การคิด การตัดสินใจ อาจมีอาการทางจิตร่วมด้วย ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน

 

เช็คสัญญาณอัลไซเมอร์  : เราสามารถสังเกตอาการเบื้องต้นของโรคอัลไซเมอร์ได้  ดังนี้

 • ความเข้าใจภาษาลดลง ใช้ภาษาไม่ถูกต้อง เรียกชื่อสิ่งของไม่ถูก อาจหยุดพูดกลางคัน และไม่รู้ว่าจะต้องพูดอะไรต่อ หรือพูดย้ำกับตัวเอง รวมถึงอาจพูดน้อยลง
 • สับสนเรื่องเวลาหรือสถานที่ อาจลืมว่าตอนนี้ตนอยู่ที่ใด และเดินทางมายังสถานที่นั้นได้อย่างไร
 • ไม่สามารถทำกิจกรรมที่เคยทำได้มาก่อน เช่น ลืมวิธีการเปลี่ยนช่องทีวี
 • บกพร่องในการรับรู้หรือเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่ทราบว่าของสิ่งนี้มีไว้ทำอะไร หรือไม่สามารถแยกแยะรสชาติหรือกลิ่นได้
 • บกพร่องในการบริหารจัดการ และตัดสินใจแก้ไขปัญหา ไม่กล้าตัดสินใจหรือตัดสินใจผิดพลาดบ่อยๆ
 • บกพร่องในการทำกิจวัตรประจำวัน เช่น อาบน้ำ แต่งตัว ไม่สามารถไปไหนตามลำพังได้
 • บุคลิกภาพเปลี่ยนแปลง เช่น ซึมเศร้า เฉื่อยชา โมโหฉุนเฉียวง่ายโดยไม่มีสาเหตุชัดเจน เห็นภาพหลอน หวาดระแวง

 

ทำอย่างไรให้ห่างไกลอัลไซเมอร์

 1. ไม่ควรอยู่กับบ้านเฉยๆ ควรทำกิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ชอบ
 2. ร่วมกิจกรรมทางสังคมที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น เช่น อาสาสมัคร ชมรมต่างๆ
 3. ออกกำลังกาย เช่น แอโรบิค โยคะ เดินในที่อากาศโปร่ง
 4. เล่นกีฬาที่มีการฝึกสมอง เช่น หมากรุก เพราะช่วยให้ใจสงบ มีสมาธิ และเป็นการปรับร่างกายให้เข้าสู่ภาวะสมดุลและกระตุ้นสมองให้คิด วางแผน ตัดสินใจ ทำให้สมองแข็งแรงและทำงานอย่างสมดุล
 5. ทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวมือ เท้า และประสาทสัมผัสทั้ง 5 ให้เกิดการเชื่อมโยงของระบบกล้ามเนื้อ ระบบประสาทและสมองส่วนต่างๆ ให้ทำงานประสานกันอย่างเป็นระบบ ทำจิตใจให้แจ่มใส และฝึกสมองให้มีการใช้ความคิด ความจำ เช่น อ่านหนังสือ ฟังดนตรี ร้องเพลง เต้นรำ
 6. สิ่งสำคัญคือต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรง ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้หลากหลาย งดเหล้าและบุหรี่ ทานอาหารบำรุงสมอง เช่น โอเมก้า 3 ผลไม้ตระกูลเบอร์รี เป็นต้น

 

     หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีอาการตามที่กล่าวมาข้างต้นหลายข้อ ควรรีบไปพบแพทย์ระบบประสาทหรือจิตแพทย์โรคอัลไซเมอร์โดยด่วน เพื่อที่จะทำการวินิจฉัยและรักษาให้ทันท่วงที

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก COCO MEGA 3 แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Principal Healthcare


บทความที่น่าสนใจ

วิตามิน บำรุง สุขภาพ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และลูกในท้อง

น้ำมันมะพร้าว ชนิดแคปซูล ดียังไง?