อาหารเสริม ทางเลือกของคนไม่มีเวลา

อาหารเสริม ทางเลือกของคนไม่มีเวลา

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

อาหารเสริม ทางเลือกของคนไม่มีเวลา     ปัจจุบันคนเราให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น ทั้งสุขภาพร่างกายภายในและภายนอก ด้วยการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว ขับถ่ายให้เป็นระบบ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่บางคนไม่สามารถทำได้ครบถ้วน ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง จึงต้องพึ่งอาหารเสริมเพื่อทดแทนและเพิ่มเติมให้กับร่างกายตามที่ต้องการ เพราะฉะนั้นอาหารเสริมจึงมีบทบาทอย่างมากและเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สำคัญของผู้บริโภค

 

1. ประเภทของอาหารเสริมหรือเสริมอาหาร

     ประเภทของอาหารเสริมแบ่งออกเป็น 1.อาหารเสริมตามธรรมชาติ เห็นได้จากเด็กทารกที่ต้องมีอาหารเสริมให้ทานควบคู่กับนมแม่เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และเจริญเติบโต เช่น กล้วยบด ผักบด หรือนมผงเพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน 2.อาหารเสริมเมื่อร่างกายมีสารอาหารไม่ครบหรือไม่เพียงพอ อาจจะด้วยเงื่อนไขหลายๆ อย่างทำให้เกิดสภาวะขาดสารอาหาร 3.ผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ ที่เสริมจากอาหารหลักที่เราทานกันปกติ

 

2. อาหารเสริมเพื่อบำรุงสุขภาพ

     เมื่อต้องการบำรุงร่างกายและเสริมสร้างสุขภาพ จึงมีการเพิ่มอาหารเสริมให้กับร่างกาย หากได้รับสารอาหารไม่ครบ จึงต้องหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้กับร่างกาย เพื่อให้สุขภาพดี ช่วยบำรุงสมอง เส้นผม สายตา กระดูก ฯลฯ อย่างเช่น วิตามิน แคลเซียม คอลลาเจน ขึ้นอยู่กับผู้บริโภคว่าต้องการเสริมหรือต้องการบำรุงในด้านใดให้กับร่างกาย

 

3. ป้องกันโรคด้วยอาหารเสริม

     อาหารเสริมเป็นอีกทางเลือกที่สำคัญ ซึ่งเราต่างรู้ว่าการป้องกันดีกว่าการแก้ไข เพราะถ้าเกิดโรคหรือเจ็บป่วยขึ้นมาแล้วต้องทำการรักษา ย่อมเกิดผลเสียมากกว่า ไม่ว่าจะสุขภาพแย่ลง เสียเวลา มีค่าใช้จ่ายมาก แต่หากสามารถป้องกันหรือหลีกเลี่ยงได้ ก็ต้องหาสรรหาอาหารเสริมต่างๆ มาบริโภคป้องกันไว้ก่อน

 

4. อาหารเสริมเพื่อการรักษาและแก้จุดบกพร่อง

     หากร่างกายเกิดภาวะอ่อนแอ เป็นโรคภัยไข้เจ็บขึ้นมาไม่ว่าอะไรที่ว่าดี ที่จะสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยหรือรักษาโรคได้เราต้องเลือกมาบริโภคเป็นอันดับแรกต่อจากการรับการรักษากับแพทย์ เพราะเมื่อเกิดโรคแล้ว ย่อมจะต้องหาวิธีการรักษาให้หายหรือดีขึ้นแน่นอนจึงต้องพึ่งอาหารเสริมประเภทต่างๆ มาบริโภคเพิ่มเติมแน่นอน ไม่ว่าจะเรื่องเล็กๆ ทั่วไป อย่างเช่น อาหารเสริมเพื่อรักษาสิว เป็นต้น

 

 5. เลือกอาหารเสริมเพราะเชื่อจากการประชาสัมพันธ์ทางการค้า

     สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ใดที่แก้จุดบกพร่องนั้นได้ ผู้บริโภคก็จะหันมาให้ความสนใจและเลือกหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นๆ ตามคำโฆษณาทางการค้ามาบริโภคทันที เช่น อยากขาวก็ใช้อาหารเสริมเพื่อผิวขาว อยากผอมก็ใช้อาหารเสริมลดความอ้วน และอื่นๆ อีกมากมายหลายประเภท สรรพคุณต่างๆ อาจเป็นความเชื่อและเป็นสรรพคุณที่เกินจริงควรศึกษาให้ดีว่าแท้จริงแล้วร่างกายเราต้องการสิ่งไหนกันแน่

 

     การเลือกบริโภคอาหารเสริมใดๆ ก็ตาม ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ ต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดี และแท้ที่จริงแล้วมันจำเป็นกับร่างกายหรือไม่ อีกอย่างที่สำคัญอาหารเสริมบางประเภททานเข้าไปจะไม่เกิดผลเลย หากเรายังมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค หรือบั่นทอนสุขภาพ สักแต่จะทานอาหารเสริมอย่างเดียว เห็นทีจะไม่ได้ผล ต้องให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก COCO MEGA 3 แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thaibio

 


บทความที่น่าสนใจ

งาขี้ม้อน ประโยชน์เทียบเท่าปลาทะเลน้ำลึก

โรคสมองเสื่อม อันตรายที่อาจมาไวกว่าที่คิด