เมล็ดเจีย เมล็ดสำหรับคนไดเอท

เมล็ดเจีย เมล็ดสำหรับคนไดเอท

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

เมล็ดเจีย เมล็ดสำหรับคนไดเอท     "เมล็ดเจีย" หรือ "เมล็ดเชีย" เป็นธัญพืชที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับเม็ดแมงลัก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วถึงแม้ว่าจะมีสีออกดำคล้ายๆ กันแต่ เมล็ดเจีย จะมีขนาดที่เล็กกว่ามาก ซึ่งเห็นเมล็ดเล็กอย่างนี้แต่ประโยชน์มีเต็มเมล็ดเลยก็ว่าได้ จึงทำให้ในปัจจุบัน เมล็ดเจีย กำลังได้รับความนิยมจากผู้ที่ห่วงใยในสุขภาพ และหันมาออกกำลังกายเพื่อรักษารูปร่างให้ดูเป๊ะ และเป็นหนึ่งในสูตรอาหารสำหรับลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี แตจะมีประโยชน์ในเรื่องไหนบ้างมาดูกัน

 

1. ช่วยในการลดน้ำหนัก

     ด้วยเส้นใยบวกกับโปรตีนที่มีอยู่ในเมล็ดเจีย จะช่วยให้เรื่องการลดน้ำหนักดูง่าย เพราะพืชชนิดนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มท้องนานขึ้น โดยที่เมล็ดเจียสามารถดูดซึมน้ำได้มากกว่าน้ำหนักตัวถึง 10 เท่า สามารถนำไปใส่ในเครื่องดื่มสมูธตี้และขนมอบต่างๆ ได้อีกด้วย

 

2. มีแคลเซียมที่มากกว่านม

    การทานเมล็ดเจียเข้าไปก็จะได้รับแคลเซียมมากกว่านมถึงเกือบร้อยละ 20 ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ถือได้ว่าเมล็ดเจียคือทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่ดื่มนม หรือไม่สามารถดื่มนมได้ แพ้นม เป็นต้น และการได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอจะช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิวและเพิ่มความชุ่มชื้นได้อีกด้วย

 

3. พิชิตความเครียด

     ภายในเมล็ดเจียมีสารอาหารที่จำเป็นอยู่หนึ่งชนิดคือ แมกนีเซียม ซึ่งจะช่วยรักษาอาการปวดศีรษะและเหนื่อยล้าง่าย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วย ทริปโตเฟน ที่จะช่วยให้ร่างกายผลิตสารเซโรโทนินเพื่อต่อสู่กับความเครียดได้เป็นอย่างดี

 

4. ผิวพรรณผ่องใส

     ภายในเมล็ดเจียมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีมากกว่าในปลาแซลมอนถึง 8 เท่า และยังสารถช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยบำรุงผิวหนัง เส้นผมและเล็บ ที่สำคัญยังช่วยลดอาการอักเสบบวมแดง รวมทั้งกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้อีกด้วย

 

5. ลดอาการบวม

     เนื่องจากในเมล็ดเจียจะมีสารโปแตสเซียมที่มีมากกว่ากล้วยถึง 2 เท่า จะช่วยลดอาการบวมน้ำลงได้ เนื้อหนังของคนก็จะดูสุขภาพดีจนเห็นได้ชัด

 

6. ต่อต้านอนุมูลอิสระ

     เมล็ดเจียประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าบลูเบอร์รี่ถึง 3 เท่า ซึ่งสารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพในการช่วยให้เซลล์ในร่างกายต่อสู่กับสารอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

     เห็นเมล็ดเล็กจิ๋วขนาดนี้แต่คุณทางอาหารที่ได้กลับไม่ได้เล็กตามลงไปเลย เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับใครที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ทานเปล่าๆ หรือจะเอาผสมเข้ากับเครื่องดื่ม หรืออาหารคาวหวาน อาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพได้อย่างหลากหลาย ไม่จำเป็นต้องอดอาหารให้เหนื่อยใจอีกต่อไป และอย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำกันด้วย สุขภาพจะได้แข็งแรง ดีพร้อมในทุกส่วนนะครับ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก COCO MEGA 3 by Mannature

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 


บทความที่น่าสนใจ

ลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าว