หมดปัญหานอนไม่หลับ กับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล

หมดปัญหานอนไม่หลับ กับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

หมดปัญหานอนไม่หลับ กับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล ( Coconut oil capsule ) หนึ่งตัวช่วยสำหรับคนนอนไม่หลับ เพราะอาการนอนไม่หลับ ตื่นเช้ามาจะรู้สึกเพลีย ถ้าใครไม่ได้ประสบกับตัวเองคงไม่ทราบถึงความทรมานว่ามันแสนสาหัสขนาดไหน

 

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิต ซึ่งความต้องการในการนอนหลับของคนมีไม่เท่ากันเนื่องจากขึ้นอยู่กับอายุ ทารกต้องนอนละวันละ 16 ชั่วโมง วัยรุ่นต้องการวันละ 9 ชั่วโมง ผู้ใหญ่ต้องการวันละ 7-8 ชั่วโมง

 

แต่วงจรการใช้ชีวิตในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ผู้คนมีวิถีชีวิตที่แตกต่างจากอดีต จนนำมาสู่การเกิด โรคนอนไม่หลับ หรือ Insomnia ซึ่งมีรูปแบบของอาการมากมาย เช่น การนอนไม่หลับ การนอนหลับไม่สนิท การหลับ ๆ ตื่น ๆ ตลอดทั้งคืน การตื่นขึ้นมากลางดึก การตื่นเช้าผิดปกติ และการตื่นมาแล้วไม่สดชื่น เป็นต้น

 

บางคนถึงกับต้องหันไปพึ่งยานอนหลับกันเลย แต่นี่ก็ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ดีนักนะคะลองเปลี่ยนมาใช้วิธีออกกำลังกาย ทานอาหารที่ย่อยง่ายและพอเหมาะ รวมทั้งการนั่งสมาธิก็สามารถช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นด้วยนะ แต่วันนี้เรามีตัวช่วยดี ๆ ที่อยากแนะนำเพื่อเป็นตัวเลือกอีกวิธีหนึ่งเพื่อให้การนอนหลับได้ดีขึ้น เรียกได้ว่าหลับลึกกันเลยทีเดียว นั่นก็คือการรับประทาน " น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล ( Coconut oil capsule )  " ก่อนนอนนั่นเองค่ะ

 

สาเหตุของการนอนไม่หลับ

 

          1. ปัญหาสิ่งแวดล้อม เสียงดังรบกวน สว่างเกินไป หรือคับแคบเกินไป ทำให้นอนหลับยาก

 

          2. อาการเจ็บป่วย เช่น ปวดท้อง ปวดตามเนื้อตัว เป็นโรคเกี่ยวกับการนอนหลับ มีปัญหาเรื่องระบบการหายใจ มีอาการไอ

 

          3. ความเครียด อาการวิตกกังวล แรงกดดัน หรือมีอาการซึมเศร้าและท้อแท้ หมดกำลังใจ หมดหวังในการใช้ชีวิต คิดว่าตัวเองไร้ค่า ยึดติดและอยู่กับตัวเองมากเกินไป

 

          4. แอลกอฮอล์ คาเฟอีนในกาแฟ บุหรี่ หรือการใช้ยาบางชนิดนั้นอาจส่งผลเกี่ยวกับการนอนหลับ

 

          5. ท้องว่าง ทำให้เกิดอาการอึดอัด หิวขึ้นมาในช่วงดึก หรืออิ่มมากเกินไป จนทำให้มีอาการแน่นท้องกลางดึก จนนอนไม่หลับ

 

          6. ภาวะการนอนหลับ เช่น การนอนละเมอ ฝันร้าย หรือนอนไม่หลับจนติดเป็นนิสัย

 

          7. หน้าที่การงานที่ต้องเปลี่ยนเวลาการนอนอยู่สม่ำเสมอ เช่น พยาบาล ยาม

 

วิธีแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับ

 

          – จัดที่นอนให้เหมาะสม สบายเหมาะแก่การนอน เงียบสงบ อุณหภูมิที่เย็นสบายพอเหมาะ ไม่ควรเปิดโทรทัศน์ และหากต้องการให้ร่างกายพักผ่อนมากจริงๆ ให้ปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด จะได้ไม่มีเสียงรบกวนขณะนอนหลับ

 

          – ผ่อนคลายกล้ามเนื้อก่อนนอน เช่น การนวดให้ร่างกายผ่อนคลาย การแช่น้ำอุ่น

 

          – หลีกเลี่ยงการนอนกลางวัน หรือการใช้ยาที่ทำให้เกิดอาการง่วงซึมในช่วงกลางวัน

 

          – เมื่อรู้สึกง่วงจะต้องเข้านอนทันที เข้านอนให้เวลานั้นเหมือนกันทุกคืน ตรงเวลา ร่างกายจะจดจำเวลานอนเอง

 

          – หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนัก หรืออาหารที่ย่อยยากก่อนนอน เพราะจะทำให้ปวดท้อง เนื่องจากมีอาการกรดไหลย้อน ถ้าท้องว่างให้รับประทานอาหารเบาๆ เช่น ขนมปังชิ้นเล็ก นมอุ่ม หรือน้ำผลไม้

 

          – หากนอนไม่หลับ ให้ไปทำกิจกรรมเบาๆ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือนั่งสมาธิ เมื่อรู้สึกง่วงให้เข้ามานอน

 

          – ก่อนนอนควรทำสมองให้โล่ง ปลอดโปร่ง ไม่นำเรื่องเครียด กดดัน ผิดหวัง หรือเสียใจมาคิด ทำจิตใจให้ผ่อนคลายก่อนนอน ใช้กลิ่นเข้ามาช่วยในการนอนหลับ เช่น กลิ่นวานิลลา กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นยูคาลิปตัส กลิ่นพิมเสน หรือกลิ่นคาโมมายล์ ที่ช่วยทำให้ผ่อนคลาย บรรเทาความเครียด จิตใจสงบ ปลอดโปร่ง และผ่อนคลาย

 

          – หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ ชาที่มีคาเฟอีน หรือน้ำอัดลม เพราะจะทำให้นอนไม่หลับ และลดประสิทธิภาพการนอนหลับ ลดการดื่มแอลกอฮอล์ลง ถึงแม้ว่าจะช่วยในเรื่องการนอนหลับ หากมากไปอาจส่งผลต่อร่างกายได้

 

          – ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน เพราะจะทำให้ร่างกายมีการตื่นตัว นอนไม่หลับ

 

          – ปรึกษาแพทย์หรือนักบำบัด อาจมีการแนะนำให้ใช้ยานอนหลับ ยาผ่อนคลาย ได้รับการปรึกษา หรือมีตารางการปฏิบัติมาให้ฝึกบำบัดการนอนหลับ

 

          – รับประทานอาหาร ที่มีแมกนีเซียมสูง เช่น ปลาโอ ปลาเก๋า ปลากะพง ถั่วเหลือง ถั่วลิสง อัลมอลต์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ยอดฟักแม้ว ยอดฟักทอง และกล้วยสุก หรืออีกทางเลือกนึงคือ การรับประทาน การรับประทาน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล ( Coconut oil capsule ) เพราะแมกนีเซียม ลดอาการซึมเศร้า และมีผลต่อกระบวนการควบคุมการนอนหลับ โดยเป็นตัวที่ช่วยในการสร้างสารเมลาโตนิน นอกจากนั้นอาหารที่มีโปรตีนและฟอสฟอรัสนั้นยังมีแมกนีเซียมด้วย เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วเมล็ดแห้ง ไข่ ผักใบเขียว และเนื้อสัตว์

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล ( Coconut oil capsule ) คือ น้ำมันที่สกัดมาจากเนื้อมะพร้าวโดยไม่ผ่านความร้อนและไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี ซึ่งน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ( Virgin coconut oil ) จะมีลักษณะใส ไม่มีสี ไม่มีตะกอน และสามารถรับประทานได้ นำมาผลิตในรูปแบบแคปซูล

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล ( Coconut oil capsule )  มีองค์ประกอบหลักคือกรดไขมันอิ่มตัว ( เกิน 90% ของปริมาณกรดไขมันทั้งหมด ) ซึ่งกรดไขมันเหล่านี้จะมีขนาดโมเลกุลปานกลาง ( Medium chain fatty acid ) อย่างเช่น กรดลอริก ( Lauric acid ) เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะถูกเผาผลาญได้ดี จึงถูกสะสมในเนื้อเยื่อไขมันได้น้อยกว่ากรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลยา

 

จริง ๆ แล้ว น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล มีสรรพคุณเด่น ๆ มีมากมาย ทั้งด้านความสวยความงาม การปรับสมดุลในร่างกาย รวมทั้งการบรรเทาอาการของโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย การรับประทาน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล ( Coconut oil capsule ) ติดต่อกันทุกวันแม้เพียงปริมาณเล็กน้อย จะช่วยให้นอนหลับได้สนิทขึ้นค่ะ เพราะใน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล ( Coconut oil capsule )  อุดมไปด้วยกรดลอริก (Lauric Acid) กรดคาปริก (Capric Acid) กรดคาปิลิก (Caprylic Acid) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ผ่อนคลายสำหรับคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สนิทได้ด้วยค่ะ

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

5 สิ่ง ที่ไวรัส COVID-19 กลัว

เพิ่มความสดชื่น ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

 


บทความที่น่าสนใจ

ผู้ป่วยโรคหัวใจ รักษาด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าว ชนิดแคปซูล ดียังไง?