บทความ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

พาร์กินสันเรียนรู้และรับมือ

พาร์กินสันเรียนรู้และรับมือ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

พาร์กินสันเรียนรู้และรับมือพาร์กินสันเป็นโรคที่มักพบในผู้สูงอายุ เจ้าพาร์กินสันนี้เป็นโรคที่พบเยอะบ่อยมากซึงจะมีอาการมือไม้สั่น เดินไม่ค่อยได้นอนไม่ค่อยหลับกินอะไรไม่ค่อยลง วันนี้มาเรียนรู้เจ้าพาร์กินสันและรับมือมันไปด้วยกัน

 

โรคพาร์กินสัน (Parkinson) หรือโรคสั่นสันนิบาตที่คนไทยเรียกขานกัน เป็นกลุ่มอาการผิดปกติทางระบบประสาทที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงวัย ทว่าผู้ป่วยพาร์กินสันที่อายุยังน้อยก็มีอยู่เช่นกัน ฉะนั้นเพื่อความเข้าใจโรคพาร์กินสันมากขึ้น เรามาดูกันว่ามันเป็นอย่างไร

 

โรคพาร์กินสัน คืออะไร

โรคพาร์กินสัน เป็นความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลางที่ทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย ซึ่งโรคพาร์กินสันเกิดจากสาเหตุอะไรยังไม่ทราบแน่ชัด ทว่าก็มีการสันนิษฐานถึงสาเหตุของโรคพาร์กินสันไว้หลาย ๆ ด้านด้วยกัน

 

โรคพาร์กินสัน เกิดจากอะไร

สาเหตุของโรคพาร์กินสันยังไม่ทราบอย่างแน่ชัดว่าโรคพาร์กินสันเกิดจากอะไรกันแน่ เพียงแต่แพทย์จะพบว่าผู้ป่วยโรคพาร์กินสันมีเซลล์สื่อประสาทที่เสื่อมลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งการเสื่อมของเซลล์สื่อประสาทดังกล่าวเป็นผลให้เกิดความผิดปกติทางด้านเคลื่อนไหวของผู้ป่วยตามมา 

 

อาการของ พาร์กินสัน

อาการสั่น พบอาการสั่นในผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน และจุดสังเกตคือผู้ป่วยจะมีอาการสั่นเริ่มจากข้างใดข้างหนึ่งก่อนเสมอ และอาการสั่นจะเกิดตอนอยู่นิ่งๆ ส่วนใหญ่จะสั่น 8 ครั้งต่อวิ หากได้จับอะไรแล้วอาการสั่นจะลดลง

 

เคลื่อนไหวช้า

แน่นอนหากสั่นแล้ว สิ่งที่ตามมาก็จะมีการเคลื่นไหวช้า อาจจับสังเกตได้ว่าผู้ป่วยโรคพาร์กินสันมีการเคลื่อนไหวที่ช้าลง เช่น เดินช้าลง ก้าวเท้าสั้น ๆ และถี่ เป็นต้น

 

อาการเกร็ง

 อาการจำเพาะของโรคพาร์กินสันคืออาการเกร็ง ซึ่งผู้ป่วยมักจะสังเกตอาการตัวเองไม่ออก เพียงแต่รู้สึกว่าร่างกายข้างที่สั่นมักจะเคลื่อนไหวติดขัด ไม่คล่องเแคล่วเหมือนแต่ก่อน แขน-ขาเหมือนไม่ค่อยมีแรง

 

การรักษาโรค พาร์กินสันมีวิธีใดบ้าง

 

 กายภาพบำบัด

 

นอกจากรักษาด้วยยาแล้ว ผู้ป่วยพาร์กินสันควรได้รับการรักษาด้วยกายภาพบำบัด เพื่อให้กลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติที่สุด โดยควรฝึกเดิน ฝึกพูด ฝึกการขยับตัว เป็นต้น

รักษาด้วยยา

 

ตัวยาที่ใช้ในการรักษาโรคพาร์กินสันจะเป็นตัวยาที่ช่วยเพิ่มสารโดพามีนในสมองของผู้ป่วย เพื่อให้ร่างกายสามารถควบคุมประสาทการเคลื่อนไหวได้เทียบเท่าภาวะปกติที่สุด ซึ่งยารักษาพาร์กินสันในปัจจุบันมีอยู่หลายตัวด้วยกัน  ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแพทย์เช่นกันว่าจะให้ยาแบบไหน

อยากห่างไกล พาร์กินสันต้องทำอย่างไรบ้าง หากเกิดขึ้นกับเรามาจริงๆ

เรียนรู้โรคพาร์กินสัน

ถ้ามีความรู้เกี่ยวกับโรคมากจะทำให้คุณรับมือกับโรคได้มากขึ้น ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญและปัจจุบันมีแหล่งให้ข้อมูลจำนวนมากที่เข้าถึงได้แค่ปลายนิ้ว

ระวังเรื่องความเครียด

50-60%ของคนเป็นโรคพาร์กินสันมีความเครียด เช่น นอนไม่หลับ เมื่อยล้า รู้สึกไม่มีค่าหรือสิ้นหวัง น้ำหนักลง และความสนใจในการทำกิจกรรมต่างๆน้อยลง ลองปรึกษาหมอเพื่อเป็นตัวช่วยให้ลดความเครียด

กระตือรือร้นตลอดเวลา

ลองหากิจกรรมที่คุณทำแล้วรู้สึกมีความสุขแล้วทำให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ต้องระวังเรื่องความสมดุลด้วย

กินอาหารที่มีประโยชน์

กินอาหารที่มีประโยชน์สามารถช่วยได้จริงทั้งเรื่องของการ บำรุงสมองไม่ให้เสื่อม เช่นพวก ธัญพืช หรือ พวกถั่ว ที่มี บี12 ทั้งนี้หากคิดว่ายังไม่พอใจ ให้ลองกินอาหารเสริมทำมาจากธรรมชาติ เช่น  แคปซูลน้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil Capsule ) เพราะ แคปซูลน้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil Capsule ) มีส่วนผสมมีสารคีโตนช่วยฟื้นเซลล์ประสาทในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ พาร์กินสัน โรคสมองเสื่อม และโรคระบบประสาท ได้ดี

 

เป็นไงกันบ้างครับสำหรับ โรคพาร์กินสัน ที่เราเข้าใจกันไม่ได้อันตรายกว่าที่คิดไว้ แต่ก็อย่าละเลยมัน เพราะไม่งั้นแล้ว หากเกิดขึ้นมาเรารับมือไม่ได้ก็อาจจะเป็นภาระของใครหลายๆคนจริงๆ สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญเสมอ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โรคมะเร็งลำไส้ ป้องกันด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าว

ทาน แคปซูลน้ำมันมะพร้าว ห่างไกล เบาหวาน

แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ต้าน กล้ามเนื้ออักเสบ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก health.kapook

Created : 15-04-2020


บทความที่น่าสนใจ

รู้ไหม ทำไมเราต้องใช้ซอฟเจล
เพิ่มระบบเผาผลาญดีเยี่ยม ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น